ข่าวมวยไทยร้อนๆ

รวมสุดยอดวลีเด็ดมวยสุดฮิตตลอดกาลในการพากษ์มวย

107

รวมสุดยอดวลีเด็ดมวยสุดฮิตตลอดกาลในการพากษ์มวย

         วลีเด็ดมวย ถ้าพูดถึงการสร้างสีสันในการพากย์มวยนั้น คงหนีไม่พ้น นักพากย์มวย นักบรรยายมวยแถวหน้าของเมืองไทย กับวลีเด็ดนักพากย์มวยที่ฮิตติดหู หลายๆคำ ในการพากย์ผ่านสื่อโทรทัศน์ หรือสื่อโซเชียลมีเดีย จนกลายเป็นเสน่ห์ทำให้ผู้ที่ฟังการถ่ายทอดสดมวยไทย รู้สึกสนุกเร้าใจมากยิ่งขึ้น ทีนี้เรามาดูกันว่าประโยคไหนที่โดนใจกันบ้าง วันนี้ทีมงานมวยเด็ด789 ได้คัดมาให้พร้อมกับขยายความหมายของวลีเหล่านี้ มาดูกันได้เลย


1."หัวใจใหญ่กว่าตับ"

หัวใจใหญ่กว่าตับ

         เริ่มกันที่วลีเด็ดยอดฮิตที่แฟนหมัดแฟนมวยมักได้ยินจากผู้บรรยายทางโทรทัศน์นั้นก็คือ ‘หัวใจใหญ่กว่าตับ’ ที่นักพากย์จะพูดเพื่อยกย่องหัวจิตหัวใจของนักมวยประเภทเดินบู๊สู้ไม่ถอย ไม่กลัวเจ็บ แม้ว่าจะโดนทั้งหมัดโดนทั้งแข้งของคู่ต่อสู้นับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็ยังเดินเข้าชนิดไม่คิดถอยหลัง ส่วนการเอา ‘หัวใจ’ ไปเปรียบเทียบกับ ‘ตับ’ ก็เนื่องจาก ตับเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของร่างกาย แถมยังเป็นอวัยวะที่มีความแข็งแรงมาก เมื่อนักพากย์ใช้ประโยค ‘หัวใจใหญ่กว่าตับ’ กับนักมวยคนไหนก็เป็นการยกย่องหัวจิตหัวใจในการต่อสู้


2."กระดูกไม่ได้มีไว้ต้มซุป"

กระดูกไม่ได้มีไว้ต้มซุป

         อีกหนึ่งวลีเด็ดที่เรามักจะได้ยินจากนักพากย์มวยไทย ก็คือ ‘กระดูกไม่ได้มีไว้ต้มซุป’ ที่แฟนหมัดแฟนมวยทั่วไปรู้ความหมายเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ติดตามการชกมวย ก็อาจจะมี สงสัย กันบ้าง "กระดูก" ที่ว่านี้ก็หมายถึง กระดูกมวยที่มักจะถูกผู้บรรยายนำไปเปรียบเทียบประสบการณ์ของคู่ชกบนเวที ที่จะมีฝ่ายหนึ่งเป็นนักชกประสบการณ์สูงผ่านมาหลายสังเวียน ที่ไม่ใช่ใครจะผ่านได้ง่ายๆ โดยเฉพาะนักมวยรุ่นน้อง โดยวลีนี้ก็จะถูกพูดในเวลาที่นักมวยที่เก๋ากว่า ชกได้เหนือกว่าคู่ต่อสู้บนเวที ผู้บรรยายก็จะใช้ประโยคนี้ในการสรรเสริญ จนกลายเป็นอีกหนึ่ง วลีฮอตฮิต ขณะเดียวกันก็อาจจะได้ยินประโยคที่ว่า ‘กระดูกมีไว้ต้มซุป’ เมื่อนักมวยประสบการณ์สูงกำลังจะเป็นฝ่ายปราชัยคู่ต่อสู้ที่ประสบการณ์มวยน้อยกว่า แต่เราไม่ค่อยยินกันสักเท่าไหร่ เพราะเหมือนเป็นการไม่ให้เกียรตินักมวย


3. "ไฟไหม้สําเพ็ง"

         มากันที่วลีที่ไม่ค่อยได้ยินกันบ่อยๆ แต่หากเมื่อไหร่ที่เกิดการพลิกล็อคขึ้นบนเวที ก็มักจะได้ยินผู้บรรยายหลุดปากคำว่า ‘ไฟไหม้สําเพ็ง’ ออกมาแทบทุกครั้ง ซึ่งประโยคนี้ก็เป็นสำนวนของ บรรดาเซียนมวยที่จะใช้เรียกเวลาเกิดการพลิกล็อค อย่างมโหฬารนั้นเอง ถือเป็นการเปรียบเทียบคามสูญเสียครั้งใหญ่ หลังจากเมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์ตลาดสำเพ็งไฟไหม้ เมื่ออดีตกาล (พ.ศ.2343) หรือจะเป็นในยุคใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนมกราคม พ.ศ.2561 สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ชนิดที่ว่าเจ้าของกิจการร้านค้าที่นั้นแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ก็ไม่ต่างจากเซียนมวยที่แทบหมดตัวเมื่อ เกิดเหตุการณ์พลิกล็อคขึ้น โดยผู้บรรยายก็จะพูดว่า ‘ไฟไหม้สำเพ็ง’ หรือบางครั้งก็จะเรียก ‘สำเพ็งไฟไหม้’ นั้นเอง


4. "เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก"

         อีกหนึ่งประโยคเด็ดที่เราจะได้ยินผู้บรรยายมวยพูดเมื่อเกิดเหตุการณ์พลิกล็อคบนสังเวียนการต่อสู้ก็คือ ‘เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก’ เมื่อมวยที่เป็นฝ่ายเสียเปรียบกับมาเป็นผู้ชนะ วลีนี้มาจากศัพท์ ของบรรดาเซียนมวยที่ใช้พูดกัน เมื่อนักมวยที่เป็นรองแบบสุดๆ แต่สามารถพลิกกลับมาเอาชนะได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในยกสุดท้าย และเป็นการชนะน็อกคู่ต่อสู้ คำว่า ‘เซียนอยู่รู หมูอยู่ตึก’ จึงมักจะหลุดออกมาจากปากผู้บรรยายเสมอเมื่อมีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น


5. "หน้าลอยเป็นลำตัดแม่ประยูร"

         นี่เป็นวลีเด็ดของการพากย์มวยที่แฟนหมัดมวยอาจจะสงสัยว่ามาได้อย่างไร ชนิดที่แทบไม่มีความสอดคล้องกันเลย สำหรับ ‘หน้าลอยเป็นลำตัดแม่ประยูร’ ที่ผู้บรรยายจะพูดขึ้น เมื่อนักมวยถูกคู่ชกต่อยเข้าที่บริเวณใบหน้าจนหน้าหงาย ประโยคนี้นักพากย์ นำลำตัดชื่อดังของเมืองไทยอย่าง ‘ลำตัดแม่ประยูร’ มาต่อท้ายประโยคอธิบายอาการนักมวยที่ถูกชกเข้าที่บริเวณใบหน้า เป็นคำว่า ‘หน้าลอยเป็นลำตัดแม่ประยูร’ ที่แฟนมวยคุ้นหูเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะมีการแซววลีนี้ เมื่อมีการพูดถึง “สมิงขาว” แต่ประโยคนี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งวลียอดฮิตที่ถูกนักพากย์รุ่นหลังนำไปใช้


6. "ขอยืมปลายคางไว้วางเท้า"

         นอกจากนี้ก็ยังมีคำฮิตติดหูอย่าง ‘ใฝ่สูงครับเล่นก้านคอ’, ‘หมัดเดียวก็เสียวได้’, ‘ลำตัวไม่ใช่ลำตะคองจะได้พักพิงแข้ง’ ที่ออกมาจากการสร้างสรรค์ประโยคเด็ดๆในการพากย์มวยของ ปิยะ ตระกูลราษฎร์ แต่อีกหนึ่งวลีฮิตโดนใจแฟนหมัดมวยก็คือ ‘ขอยืมปลายคางไว้วางเท้า’เวลาที่นักมวยถูกคู่ต่อสู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทยเตะเข้าที่หน้าหรือบริเวณคอ ผู้บรรยายก็จะมีวิธีการพูด ที่แตกต่างกันออกไป ‘ขอยืมปลายคางไว้วางเท้า’ เป็นอีกหนึ่งประโยคเด็ดที่ อดีตพระเอกดัง มักใช้สำหรับบรรยายมวย


7. "เฮียเส็งชี้แดง...เฮียแสงชี้น้ำเงิน"

เฮียเส็งชี้แดงเฮียแสงชี้เงิน

         วลีที่แฟนมวยจอตู้มักได้ยินก็คือ “เฮียเส็งชี้แดง...เฮียแสงชี้น้ำเงิน” โดยเฉพาะ “น้าหมิง” ดำรงค์ ต่ายทอง หรือที่คนเรียกกันว่า “สมิงขาว” นักพากย์มวยชื่อดังที่จะใช้ ประโยคนี้อธิบายมวยที่คู่คี่ สูสี ไม่รู้ว่าผลแพ้ชนะจะออกฝั่งไหน สำนวนดังกล่าวก็เป็นที่รู้กันในหมูเซียนมวย ที่เป็นมุมมองที่แตกต่างถึงผลการชก รวมไปถึงสถานการณ์ของคู่ชกบนเวทีในเวลานั้น โดยเฉพาะในยกสุดท้ายที่นักมวยทั้งสองฝ่ายไม่เดินเข้าหากันเพราะคิดว่าต่างฝ่ายต่างเป็นผู้ชนะ หรือจะเป็นระฆังยกสุดท้ายดังขึ้น ที่ไม่มีใครเดาออกว่ากรรมการจะชูมือให้ใคร


8."ตลาดหลักทรัพย์วุ่นวายไปหมดแล้ว"

         ปฏิเสธไม่ได้ว่า มวยไทย มีเรื่องการพนันขันต่อเข้ามาเกี่ยวข้อง หากการเล่นเกิดขึ้นในสถานที่มีใบอนุญาต (สนามมวย) ก็ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากเล่นพื้นที่นอกเหนือจากนั้นก็ตัวใครตัวมัน แต่ก็มีให้เห็นทุกทั่วไป นั้นก็ทำให้การพากย์ มวยมักจะมีการบรรยายถึงสถานการณ์ ราคาต่อรองคู่มวยในเวลานั้นไปด้วย โดยนักพากย์ก็จะมีศัพท์ที่มาใช้แทน การบอกทิศทางของราคามวยว่า “ตลาดหลักทรัพย์” อันเป็นที่รู้กันของเซียนมวยที่ดูถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์อยู่ทางบ้าน อย่างประโยคที่ว่า ‘ตลาดหลักทรัพย์วุ่นวายไปหมดแล้ว’ หมายถึงสถานการณ์มวยที่เดาไม่ถูกว่าจะออกหน้าไหน ส่งผลต่อราคาที่ขยับขึ้นลงจนคาดการณ์ได้ลำบาก ถือเป็นวลีฮิตที่มักได้ยินเสมอเวลาดูถ่ายทอดสดมวยไทยไม่ว่าจะศึกไหนหรือช่องไหน


              เป็นอย่างไรบ้างครับ แฟนหมัดมวย วลีเด็ดที่เราเคยได้ยินบ่อยๆ ตอนนี้เข้าใจกันมากขึ้นแล้วใช่มั้ยครับ ขอให้ทุกท่านสนุกกับการเชียร์มวยนะครับ ส่วนใครที่ชอบติดปลายนวม กำลังมองหาเว็บ แทงมวย ผมขอแนะนำ TIGER711 ที่ 1 ของวงการมวย ... ไม่อยากให้คุณเปลี่ยนเว็บ แต่อยากให้คุณลองเปิดใจ แล้วจะรู้ว่าเว็บนี้ดีจริงๆ

-/\- ขอบคุณข้อมูลจาก www.mainstand.co.th -/\-

 

 

ฟังเซียนมวยหู

ยังไม่มีรายการค่ะ