อย่าให้มวยไทยต้องเดินเดียวดาย Muaythai Never Walk Alone

ในความเป็นจริงแล้ว วงการ “มวยไทย” ไม่ได้ซบเซาลงเลย กลับกันวงการมวยได้ขยายตลอดเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังพ้นวิกฤตโควิดเป็นต้นมา แต่ทว่ามวยไทย 5 ยก กลับมีคนดูในสนามน้อยลงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนผู้จัด และ นักมวย ต่างหาทางออกกันได้ยาก

แท้จริงแล้วความนิยมในวงการมวยไทย เทไปที่มวย 3 ยก และมวยถ่ายทอดสดทางทีวีเป็นส่วนใหญ่ มวยดีๆค่าตัวเงินแสน ต่อยออกตู้ให้ดูกันฟรีๆชนิดไม่ว่างเว้น จนแฟนมวยส่วนใหญ่ เสพติดความสะดวกสบาย เปิดทีวีก็เจอ เปิดมือถือก็มีให้นอนดูอยู่บ้าน ไม่ต้องลงทุน ลงแรงอะไร

หนำซ้ำยังสามารถวิพากษ์วิจารย์ได้แบบเป็นฉากๆ เพราะได้ดูมวยครบทุกคู่ ทุกนาที แบบฟรีๆไม่มีขาดตกบกพร่อง เพิ่มยอดวิวทางโลกออนไลน์ให้กับผู้จัดรายการอย่างมหาศาล แต่ทว่ารายได้กลับไม่กระเตื้อง ลามไปถึงค่าตัวนักมวยก็น้อยลงกว่าครึ่ง

ตัวเลขบงชี้ว่า มวยไทย ยังได้รับความนิยมสูง ก็คือเรตติ้ง และ ยอดวิว ที่สามารถเช็คเองได้โดยง่าย จะเห็นได้ว่า ยอดวิวชมไลฟ์สด ทางเฟสบุ๊ค และ ยูทูป ทั้งสองช่องทางรวมกัน คนดูพร้อมๆกันเกือบหมื่นคนทุกวัน ยอดวิวสะสมทะยานสู่หลักหมื่นปลายๆจนถึงแสน มีให้เห็นเป็นประจำ แต่ยอดคนดูในสนามกลับเหลือเพียงหลักร้อย

ทำให้โปรโมเตอร์ผู้จัด เริ่มเห็นความขัดแย้งตรงนี้ ทั้งๆที่ความนิยมของมวยไทย สูงขึ้น แต่ทำไมรายได้กลับน้อยลง จึงเป็นเหตุให้ วันที่ 9 สิงหาคม นี้ ต้องระเบิดศึกใหญ่ ในรายการ “ราชดำเนินรวมใจเพื่อแฟนมวย” เพื่อกลับมาวัดอนาคตและคืนความคลาสสิคของวงการมวยไทยอีกครั้ง

ถ้าเก็บค่าผ่านประตูได้เยอะ พร้อมกระแสตอบรับที่ดี เชื่อว่าวงการมวยไทย ได้ไปต่อแบบที่ถูกที่ควร มูลค่าของมวยไทย ก็จะสูงขึ้น ตามความนิยมของคนไทยแต่ถ้าคนดูยังน้อย คนส่วนใหญ่ไม่สนใจใยดี มีถ่ายกูก็ดู ไม่มีถ่ายกูก็รอผล เป็นอย่างนี้มวยไทย 5 ยก ที่เปรียบสเมือนรากฐานสำคัญ ได้บรรลัยแน่

เชื่อว่าวันนี้หลายคนยังลังเลใจ ว่าจะเดินทางมาดูมวยดีไหม เพราะไหนจะค่าใช้จ่ายที่แสนแพง ทั้งค่าเดินทาง ค่ากิน มันจำคุ้มค่าไหมกับที่เสียไป หรือหลายคนก็ไม่คิดจะเดินทางอยู่แล้ว แถมคำตำหนิว่าจะกลับไปย้อนยุคอีกทำไม โลกมันหมุนไปไกลแล้ว อันนี้ก็แล้วแต่ท่าน คงไปห้ามความคิดของใครไม่ได้

แต่เหตุผลก็มีไม่มาก ก็แค่อยากเห็นทุกท่านที่รักในกีฬาประจำชาติไทยหันมา สนับสนุนวงการมวยไทยที่เรารักอีกครั้ง อย่างที่เคยเป็น เพื่อจะสร้างรากฐานของมวยไทยให้แกร่งเหมือนเก่า หรือท่านจะไม่สนใจใยดี ก็ไม่ว่ากัน เพราะถึงอย่างไร พวกคนกลุ่มนี้ก็มองมวยไทยเป็นแค่รถเก่า เครื่องพัก วิ่งไม่แรง แซงเขาไม่ได้ จะสู้รถสปอร์ตเปิดประทุนจากแดนไกลได้อย่างไร ทั้งเลิศหรู ดูแพง กว่ากันเยอะ

แต่ถึงจะเก่า แต่ก็เก๋านะเฟ้ย 9 สิงหาคม นี้ เข้ามาซื้อตั๋วดูกันเยอะๆ อย่าให้วงการมวยไทย ต้องเดินเดียวดาย “Muaythai Never Walk Alone”

ติดตามทุกข่าวสารวงการมวยได้ที่นี่ www.muayded789.com

Facebook page : มวยเด็ด789

Youtube Channel : มวยเด็ด789